Chào mừng bạn đến với Tango
Người viết: Bat man 1470, Tuti05 (dịch)   
26/03/2008


fancydancersTango Achentina là một điệu nhảy mang đậm cảm xúc có hơn trăm năm tuổi. Tango mang đến cho người nhảy cũng như người xem một niềm yêu thích mãnh liệt nhờ vẻ đẹp, cảm xúc và sự lôi cuốn ẩn chứa trong điệu nhảy này. Nhìn chung học nhảy tango chính là dựa trên những chuyển động tự nhiên theo cảm nhận của mình cũng như của cả đôi nhảy. Điều cơ bản cũng như điểm quan trọng nhất trong Tango Achentina là nói về cuộc sống, đặc biệt là về mối quan hệ giữa nam và nữ. Graciela Gonzales, một vũ sư tango, đã gọi điệu nhảy là “Một thiên tình sử trong 3 phút”. Trong phần giới thiệu này, tôi đưa ra một cái nhìn ngắn gọn về lịch sử tango, những điều cần mong đợi trong các lớp dạy tango, cũng như rất nhiều phong cách nhảy tango, âm nhạc và các nghi thức tango.


Những điều cơ bản trong Tango Achentina

Tango Achentina là điệu nhảy ngẫu hứng dựa trên những buớc đi bộ, đổi hướng, dừng và các bước trang điểm. Điệu nhảy này như một trò chơi đoán chữ luôn thay đổi mỗi lần chơi. Cả hai người nhảy mang theo phong cách riêng cũng như các bước trang điểm riêng của mình vào trong điệu nhảy để kết hợp lại một cách đặc biệt đầy sáng tạo và không thể đoán trước. Mặc dù mọi người nhảy đều theo một chuẩn chung nhưng họ không bao giờ biết chắc là người khác sẽ nhảy như thế nào, thêm vào một bước trang trí hay ngừng lại trong các đoạn nhạc. Những điều bất ngờ trong điệu nhảy này có thể là cái đã làm cho điệu nhảy trở nên lôi cuốn mãnh liệt đến vậy. Nhưng nó đúng là như vậy vì điệu nhảy này không phải chỉ là người nam dẫn và nữ theo mà cả hai phải kết hợp cùng nhau để tạo ra sự ăn ý như một cuộc trò chuyện thú vị giữa hai người bạn nhảy.


Tango Achentina và Tango quốc tế có giống nhau không?

Không. Chúng có chung một nguồn gốc. Nhưng vị trí địa lí, thời gian và những điều tự nhiên đã làm chúng tách ra thành hai điệu nhảy riêng biệt. Tango American va tango quốc tế bạn có thể thấy qua các cuộc thi, chúng rất khác so với tango được nhảy phổ biến ở Achentina. Tango Achentina khác với tango quốc tế từ dáng điệu, cách vào đôi, cách sáng tạo, các chuyển động, thăng bằng, các bước cho đến âm nhạc. Nó hoàn toàn khác từ đầu đến tận gót giày.

Nếu bạn đã từng học qua tango quốc tế, hãy coi Tango Achentina như một điệu nhảy hoàn toàn mới chứ không phải là một sự chuyển tiếp của một điệu nhảy mà bạn đã biết.


Tham gia lớp học

Khi chuẩn bị học tango, lời khuyên dành cho các bạn là đăng kí một lớp học và tham gia một cách thường xuyên. Những người nhảy tango giỏi là những người khi bắt đầu học tham gia đầy đủ tất cả các lớp học qua các bậc. Tango là một trong những bộ môn nghệ thuật giải trí cộng đồng hấp dẫn nhất, và vì thế việc kiên định với mục tiêu theo đuổi nó cũng quan trọng không kém những mục tiêu khác trong cuộc đời. Hãy đăng kí một lớp học và học một tháng, bạn sẽ thấy bạn không nhầm khi chọn tango làm một niềm đam mê cho mình.

Một lớp tango tốt sẽ dạy cho các bạn những điều cơ bản sau của tango: đi bộ, quay, dừng, dẫn, theo, nhạc và những bước trang điểm. Tango là một điệu nhảy dựa trên các bước đi bộ, vì vậy học viên phải chú ý luyện tập các bước đi bộ. Đi bộ thì ai cũng biết, vấn đề chính ở chỗ là phải luyện tập cách đi bộ cùng với bạn nhảy. Một người nhảy tango giỏi là một người đi bộ mà tạo nên các bước nhảy. Trên thực tế, lợi khen tuyệt vời nhất mà một người nhảy tango giỏi có thể nhận được chính là “Nhìn kìa, anh ta đi bộ thật tuyệt!”. Và tôi chưa bao giờ thấy một người dạy tango giỏi nào mà lại không bắt đầu lớp học với bài tập đi bộ.

Sau khi đã tập các bước đi bộ, học viên sẽ bắt đầu học cách quay, cách dừng, cách chuyển động trong một sàn đông người, cách nghe nhạc và học các giai điệu của nhạc tango và làm thế nào để thể hiện được phong cách của chính bạn qua các bước trang điểm. Bởi tango là một điệu nhảy “sáng tạo”, vì vậy bạn phải chú ý đến đặc trưng này của điệu nhảy. Mỗi một lần nhảy với một bạn nhảy khác là một điệu nhảy khác, nên bạn không cần phải ghi nhớ các tổ hợp bước. Đấy chính là điểm hấp dẫn nhất của điệu nhảy và làm cho điệu nhảy ngày càng thú vị theo thời gian.


Liệu tôi có cần phải có bạn nhảy cố định?

Bạn không cần một bạn nhảy cố định để bắt đầu học nhảy tango. Luôn có rất nhiều người tham gia các lớp tango và cũng ít ai đến mà dẫn theo bạn nhảy riêng của mình. Theo kinh nghiệm của tôi, có rất nhiều người đi một mình hơn là đi cùng bạn nhảy. Nếu lớp học thiếu nam hay nữ thì giáo viên sẽ cho mọi nguơi nhảy xoay vòng để ai cũng được nhảy. Đừng để việc thiếu bạn nhảy ngăn cản bạn học nhảy.

Học từ băng đĩa

Nếu bạn không tìm được ai đó dạy, bạn có thể tìm các video để học, có rất nhiều và cũng khá dễ tìm. Trong trường hợp này thì bạn sẽ cần một bạn nhảy để tập cùng. Dù bạn đã học qua các video nhưng tôi khuyên bạn nên thỉnh thoảng tham gia một số khóa học (học theo lớp hay học riêng cũng được) và nhảy nhiều để có cảm nhận tốt khi nhảy với những người khác. Có thể bạn sẽ học được nhiều điều từ các băng đĩa nhưng những trải nghiệm khi nhảy thực tế thì không thể thay thế được.


Tập luyện, tập luyện và tập luyện

Một trong những mấu chốt quan trọng nhất khi học nhảy tango chính là phải tự luyện tập. Nếu chỗ bạn có nơi để tập luyện hàng tuần thì bạn nên chọn 1, 2 hay có thể 3 buổi để tập luyện. Nếu không thì sao? Bạn có thể thuê 1 buổi ở studio nào đó hay đơn giản nhất là bạn tập trong chính phòng khách nhà bạn. Cái đó tùy thuộc vào điều kiện cũng như hoàn cảnh mỗi người nhưng tôi nhận thấy một điều rằng việc tập luyện thường xuyên chính là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một cao thủ tango. Hơn nữa đây cũng chính là một cách tốt để bạn có thể giao lưu gặp gỡ mọi người trong cộng đồng tango, những người có nhiều kinh nghiệm nhảy hơn bạn. Họ có thể giải đáp rất nhiều thắc mắc cho bạn


Nhạc tango

Lịch sử nhạc tango cũng hấp dẫn không kém gì điệu nhảy. Nhạc tango tại Achentina cũng trải qua những giai đoạn phát triển tương tự như nhạc Swing tại Mỹ. Nó cũng bắt đầu từ những giai điệu đơn giản dành cho khiêu vũ của các ban nhạc và được sáng tác theo cảm hứng của một số những nhân vật đứng đầu ban nhạc. Thời gian trôi qua, các giai điệu này phát triển thành giai điệu phức tạp hơn và có xu hướng phát triển giống như nhạc jazz - trở thành những bản nhạc thực sự chứ không đơn thuần dành cho khiêu vũ nữa.

Có hai đặc trưng để phân biệt nhạc tango với các loại nhạc khác là đàn bandoneon và không có trống.  Bandoneon là một nhạc cụ của Đức mà hình thức và âm thanh là sự kết hợp của accordion và organ. Trong thực tế, nhạc cụ này được chế tạo để tạo ra âm thanh tương tự như organ vì các giáo đoàn khi di cư không đủ khả năng mang theo cả chiếc organ lớn. Cũng giống như những người nhập cư vào Achentina, bandoneon cũng có con đường phát triển của riêng mình và cũng có những dấu ấn riêng của nó.

Bạn cũng dễ nhận thấy rằng trong nhạc tango không có trống. Các “beat” được giữ trong nhịp bass và cung điệu trầm của đàn piano cùng với bandoneons, còn violin và các cung điệu cao của piano sẽ tạo ra các giai điệu quyến rũ của bản nhạc.

Khi bạn bắt đầu nhảy tango, bạn thường nhảy trên các bản nhạc từ những năm 40–50, được gọi là Thập niên vàng của tango.  Nhạc từ cuối những năm 30 cũng rất có ích cho việc học nghe các beat và cảm nhịp điệu. Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ thấy có hứng thú hơn với các bản nhạc của những giai đoạn sau này của tango (bao gồm cả nhạc của các ban nhạc tango hiện đại) với các giai điệu gần giống như jazz.


Họ nhà Tango Achentina

Nói tới Tango Achentina, không phải là 1 điệu, mà họ nhà Tango Achentina có tới 3 điệu. Điệu đầu tiên được gọi đơn giản là Tango. Đây cũng chính là kiểu nhảy mà được nhiều người nhận ra đó là nhảy Tango nhất và hầu hết những người mới học đều học đầu tiên. Nhạc của nó chủ yếu dựa trên 4 nhịp chậm và nhẹ nhàng. Điệu thứ 2 là điệu Milonga. Milonga là điệu nhảy nhanh với những bước nhanh nhưng vẫn dựa trên các bước cơ bản của Tango. Có thể nói nó có cái gì đó khá giống với nhảy polka vể cảm nhận cũng như nhịp điệu. Nhạc của milonga thì thường cũ hơn nhạc của tango nhưng cách nhảy thì mới mẻ hơn tango nhiều. Và milonga đơn giản chỉ là một điệu nhảy để vui vẻ. Và điệu thứ 3 là Tango Waltz hay Vals hay Vals Cruzado. Nhạc Tango Waltz có 3 nhịp 1-2-3 như nhạc của waltz cổ điển nhưng với tango thì thường chỉ nhảy vào nhịp 1.

Từ “Milonga” có 3 nghĩa. Nó được hiểu là một điệu nhảy milonga, cũng được hiểu là loại nhạc để nhảy milonga và còn được biết theo nghĩa là một bữa tiệc nhảy tango. Bạn có thể nhảy milonga trên nền nhạc milonga trong một buổi milonga. Điều đó quả là thú vị phải không?


Các phong cách nhảy Tango Achentina

Trong Tango Achentina có rất nhiều phong cách nhảy khác nhau mà bạn sẽ được nghe nhiều người nhắc đến. Họ sẽ nói “Ô, anh ta là một milonguero” hay “Cô ấy đang nhảy theo phong cách salon”. Mỗi người nhảy lại có một phong cách riêng khác nhau nên theo tôi nghĩ thì thật là phí thời gian khi chúng ta đem ra để phân loại. Hãy dành thời gian đó để học và luyện tập sẽ giá trị hơn rất nhiều. Chỉ cần nhớ là khi bạn nghe đâu đó những từ kiểu như salon, milonguero, fantasia hay orillero thì đó là nói về một phong cách nhảy tango.

Cũng giống như trong bất cứ một môn nghệ thuật nào, bạn không thể đi ngược lại những qui tắc của nó được. Hàng ngày rất nhiều phong cách mới ra đời và người nhảy lại tìm cách để biến nó thành của mình. Vài năm gần đây phong cách nuevoliquid đã ra đời. Ai biết sau đó sẽ là gì? Chúng ta chỉ có thể biết được rằng sẽ có những phong cách mới ra đời.


Nhảy trong một buổi milonga khi bạn mới bắt đầu học

Khi mới học, thường thì hoặc bạn sẽ cảm thấy rất hào hứng khi nhảy với mọi người hoặc là cảm thấy ngại khi mình mới biết nhảy. Nếu bạn thấy rất hứng thú nhảy thì hãy đến các buổi milonga và nhảy. Bạn chỉ cần nhớ là tango người ta nhảy theo nhiều làn luôn luôn chuyển động và những người nhảy nhiều kinh nghiệm hơn thường sẽ nhảy ra phía ngoài, tránh nhảy ở giữa sàn. Còn nếu bạn vẫn còn thấy ngại tôi có thể khẳng định với bạn mọi người ở đó cũng đã từng có thời gian là những người mới biết nhảy và tôi cũng hiểu cảm giác căng thẳng thế nào khi nhìn quanh và thấy mọi người cứ dán mắt vào mình vì đơn giản mình chỉ biết có mỗi 3 chuyển động thôi. Thậm chí có người chỉ mới nhảy nhiều hơn bạn có 2 tuần thôi nhưng trông họ cứ như thể là đã nhảy nhiều năm rồi ấy. Bản thân tôi cũng không giải thích nổi nhưng nó luôn là như vậy đấy.

Con đường để trở thành một người nhảy tốt chính là thể hiện và nhảy. Như Woody Allen đã từng nói: “98% của sự thành công chính là phải thể hiện bản thân mình”.

(nguồn: Susan August Brown http://www.tejastango.com) 


Các bài khác...